เครื่องปั่นแบบไหนที่เหมาะกับคุณ

หนึ่งในเครื่องฮิตติดครัวไทย เครื่องปั่นเป็นอุปกรณ์ประหยัดแรงงานชั้นยอดช่วยคุณเนรมิตรอาหารได้หลากหลาย เครื่องทุนแรงของแม่บ้านแถมยังมีการแยกประเภทที่ใช้งานอีกด้วย เรื่องของสุขภาพคงเป็นสิ่งที่หลายท่านให้ความสนใจอย่างง่ายและใกล้ตัวเลย น้ำผลไม้และน้ำผักนั้นเต็มไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร พร้อมทั้งให้ความสดชื่น ดับกระหายได้เป็นอย่างดี

เครื่องปั่นสมูทตี้และปั่นน้ำผักผลไม้ คืออุปกรณ์ที่จะช่วยให้การทำน้ำผลไม้และน้ำผักนั้นมีความง่ายดาย สะดวกและรวดเร็ว สามารถทำได้ง่าย ๆ ทานเองที่บ้าน ได้ดื่มน้ำผลไม้และน้ำผักที่สดและสะอาดอย่างแท้จริง ซึ่งในท้องตลาดมีเครื่องสกัดน้ำผลไม้วางจำหน่ายหลากหลายประเภท หลากหลายระดับราคาด้วยกัน ในบทความนี้ผมจะทำความรู้จักประเภทของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ตามหลักการทำงานของเครื่อง เพื่อให้คุณเลือกซื้อตามความเหมาะสมกับการใช้งานของคุณมากที่สุด

สมูทตี้ (Smoothie) เป็นเครื่องดื่มประเภทหนึ่ง ทำโดยการนำผลไม้สดหรือผลไม้แช่แข็งมาปั่นด้วยเครื่องจนละเอียดจนสามารถดื่มได้ อาจใส่น้ำแข็งบดหรือน้ำเชื่อมลงไปปั่นเพื่อเพิ่มรสชาติด้วยก็ได้ ทั้งนี้มักมีการพลิกแพลงสูตรของสมูทตี้เพิ่มเติมออกมามากมายหลากหลายอยู่ตลอดเวลา โดยมีการเพิ่มส่วนผสมอื่นๆ เข้ามาเพิ่มเติมด้วย เช่น ช็อกโกแลต โยเกิร์ต นมสด นมถั่วเหลือง (น้ำเต้าหู้) ชาเขียว น้ำผึ้ง น้ำเชื่อม ผักชนิดต่างๆ หรือแม้แต่ไอศครีมหลากหลายรสชาติด้วย เครื่องดื่มสมูทตี้ มักนิยมในหมู่คนรักสุขภาพเนื่องจากได้ทั้งคุณค่าทางอาหารและกากใยที่ดีต่อสุขภาพ รสชาติก็อร่อย หอมหวาน และช่วยให้สดชื่น โดยเฉพาะอากาศร้อนๆ ของเมืองไทย การได้ดื่มสมูทตี้หรือที่คนไทยเรียกจนติดปากว่าน้ำปั่นสักแก้ว สามารถดับร้อนให้เราได้เป็นอย่างดี นี่จึงไม่ต้องแปลกใจที่เราสามารถพบเห็นเมนูเครื่องดื่มชนิดนี้ได้อย่างแพร่หลายตั้งแต่ร้านอาหารสุดหรูไปจนถึงร้านขายน้ำข้างทาง

เครื่องปั่นแบบมือจับหรือเครื่องปั่นแบบจุ่ม

เครื่องปั่นแบบมือจับ (Hand Blender) หรือเครื่องปั่นแบบจุ่ม (Immersion Blender) เครื่องปั่นชนิดนี้มีความอเนกประสงค์สูง สามารถใช้งานได้หลากหลายทั้งนี้นำไปใช้บดอาหารชนิดต่างๆ ที่มีความนุ่มได้ เช่น ทำมันบด ตีครีม ตีไข่ เป็นต้น และแน่นอนสามารถนำไปใช้ทำสมูทตี้ผลไม้ได้ด้วย โดยเราต้องใช้มือจับเครื่องไว้เพื่ควบคุมสำหรับนำไปปั่นวัตถุดิบในภาชนะอย่างแก้วหรือชามขนาดใหญ่ หรือโถที่มีพื้นที่กว้างๆ วัตถุดิบที่เหมาะจะนำมาใช้กับเครื่องนี้เพื่อทำสมูทตี้หรือน้ำผลไม้ปั่น ต้องมีความนุ่มเท่านั้น เช่น มะละกอ แตงโม โยเกิร์ต เป็นต้น แต่ไม่สามารถใช้กับวัตถุดิบที่แข็งๆ ได้ เช่น น้ำแข็ง ถั่วลิสง ผักสด เป็นต้น