การปลูกกระเทียมอย่างง่าย

คงจะดีไม่น้อยถ้าสวนหลังบ้านของเรามีสมุนไพรมากประโยชน์อย่างกระเทียมปลูกอยู่ เพราะสามารถนำมาประกอบอาหารและบำบัดอาการเจ็บป่วยได้ทันทีที่ต้องการ การปลูกกระเทียมนั้นไม่ยากเพราะกระเทียมเป็นพืชทีขึ้นง่าย อีกทั้งสภาพภูมิอากาศของประเทศไทยยังเหมาะกับการปลูกกระเทียม

ขั้นตอนการปลูกกระเทียม

  1. เตรียมแปลงปลูกขนาดกว้าง 1 – 2.50 เมตร สำหรับผู้ที่มีพื้นที่ในบ้านจำกัดแต่อยากมีสมุนไพรไว้ใช้ใกล้ตัว สามารถปลูกกระเทียมในกระถางต้นไม้หรือวัสดุอื่นๆ ได้ เช่น กะละมัง กระถาง ยางรถยนต์ และถังน้ำ เป็นต้น
  2. เตรียมดิน ควรเป็นดินร่วนซุย ระบายน้ำได้ดี
  3. ทำหลุมดินสำหรับหย่อนกลีบกระเทียมลึกประมาณ 1 เซนติเมตร
  4. รดน้ำบนดินเพื่อให้ดินชุ่ม ทิ้งไว้สักพัก
  5. หย่อนกลีบกระเทียมที่แกะเปลือกออกแล้วลงในหลุมดิน โดยหย่อนหนึ่งกลีบต่อหนึ่งหลุม
  6. คลุมดินด้วยฟางหรือหญ้าแห้งหนาประมาณ 2 – 3 นิ้ว หลังจากนั้นควรรดน้ำทุกๆ 7 – 10 วัน
  7. ทิ้งไว้ประมาณ 100 – 120 วันจึงจะสามารถเก็บเกี่ยวได้ โดยสังเกตจากลักษณะต้นที่พร้อมสำหรับการเก็บเกี่ยว คือ มีตุ่มหรือหัวขนาดเล็ก ๆ ที่ลำต้นตั้งแต่ 1 ตุ่มขึ้นไป มีดอกที่ปลายยอดใบหรือลำต้นแห้งตั้งแต่ส่วนปลายลงมา ลำต้นมากกว่าร้อยละ 30 และเอนหักล้มนอนไปกับพื้นดิน ส่วนของโคนลำต้นและดอกอ่อนนิ่ม นอกจากนี้ควรงดการรดน้ำก่อนเก็บเกี่ยวกระเทียมประมาณ 2 – 3 สัปดาห์

วิธีเก็บเกี่ยว

  • ใช้มือถอน หลังจากนั้นผึ่งกระเทียมกลางแจ้งประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง โดยวางผึ่งให้ส่วนใบคลุมส่วนหัวกระเทียม เพื่อป้องกันไม่ให้หัวกระเทียมถูกแสงแดงโดยตรง และระวังอย่าให้ถูกน้ำฝนหรือน้ำค้างในเวลากลางคืน จากนั้นนำมาผึ่งลมในที่ร่มประมาณ 5 – 7 วัน ให้หัวและใบแห้ง แล้วมัดจุกแขวนไว้ในที่ที่มีอากาศถ่ายเท
  • หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าในระบบการปลูกพืชแบบอินทรีย์นั้น กระเทียมถือเป็นพืชที่ช่วยกำจัดแมลงศัตรูพืชเพราะมีกลิ่นรุนแรงด้วยเหตุนี้จึงมีการคิดค้นยาฆ่าแมลงที่ทำจากกระเทียมเพราะให้ผลดีและไร้สารเคมีขึ้นมา

สนับสนุนบทความดีๆ โดย: ขาย เครื่องปั่นสมูทตี้ คุณภาพสูง ปั่นผักและผลไม้ออกมาได้ละเอียดสุดๆ โดยร้านไชยชนะ